เกาะพยาม ไปง่าย ๆ ไม่ต้องพยายามมาก

สวัสดีครับ ช่วงนี้เป็นช่วงวันหยุดยาว ตัวผมและเพื่อน ๆ จึง หาโอกาสไปเที่ยว ซึ่งสถานที่ ที่เราวางแผนกันไปนี่คือเกาะพยาม เป็นเกาะที่ยังไม่มีใครรู้จักมากนัก ตั้งอยู่ จังหวัดระนอง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผมเอง โดย ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมได้เดินทางไปที่นี่เช่นกัน โดยเกาะพยามนั้น เดิมคือ ชาวบ้านบอกว่าการที่จะเดินทางมาที่เกาะนี้ ยากลำบาก ต้องนั่งเรือมาครึ่งค่อนวัน บวกกับถ้ามีมรสุมก็ต้องหยุดพักระหว่างเกาะ จนมีที่มาว่าต้องพยายามมา แต่กาลเวลาเปลี่ยนไปคนใต้เรียกสั้น ๆ กลายมาเป็น เกาะพยามนั่นเอง 

เกาะพยาม ตั้งอยู่ฝั่งทะเลอันดามัน จ.ระนอง เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่รองลงมาจากเกาะช้าง(ระนอง) พื้นที่เป็นภูเขามีป่าไม้ และสัตว์ป่าประเภทนก ลิงและหมูป่า พื้นที่บางส่วนปรับเปลี่ยนเป็นสวน ชาวบ้านบนเกาะมี อาชีพทำสวนมะพร้าว สวนยางและสวนกาหยูลักษณะทางภูมิศาสตร์ รอบๆ ชายฝั่งเป็นอ่าวสลับกับโขดหิน บริเวณตอนกลางของอ่าว เป็นหาด  เกาะพยามเป็นแหล่งปลูก มะม่วงหิมพานต์ หรือกาหยู ที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัด โดยการเดินทาง สามารถขึ้นเรือได้ 2 แห่ง ก็คือ ท่าเรือเทศบาลตำบลปากน้ำ และ ท่าเรือท่าต้นสน โดยถ้าเรานั่งเรือจาก ท่าเรือเทศบาลตำบลปากน้ำจะใช้เวลา 40 นาที (speed boat) ส่วนถ้าขึ่นเรือที่ ท่าเรือท่าต้นสน จะใช้เวลาราว ๆ 20 นาที (speed boat) ส่วนราคาค่าเรือเมล์จะอยู่ที่ 200 บาท speed boat ราคา 350 บาท

 

ลักษณะและหาดต่างๆของเกาะพยาม

ตัวเกาะพยาม มีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง เช่น อ่าวใหญ่ อ่าวเขาควาย อ่าวกวางปีบ  โดยชายหาดที่ผมไปพักคือ อ่าวเขาควาย เป็นหาดทรายกว้าง ลักษณะเป็นอ่าวที่หาดทรายโอบ โค้งเข้ามากันคล้ายกับเขาควายความยาวประมาณ 2 กิโลเมตรถือว่าเป็นอ่าว ที่มีหาดทรายขาวและน้ำใสที่สุดของเกาะพยาม พื้นทรายราบเรียบเหมาะกับการว่ายน้ำ 

 

ที่พัก

ที่พักจะมีตั้งแต่ราคาสูงก็คือ Blusky resort ที่นี่สวยครับ ได้ฉายาว่าเป็น มัลดีฟเมืองไทย ส่วนที่พักอื่น ๆ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 400-800 บาท ถ้าอยู่ติดทะเลก็จะแพงหน่อยครับ 

ส่วนตัวผมพักที่ วิจิตรบังกะโล ทำเลดีครับ อยู่ติดริมหาดเลย อาหารก็อร่อย สิ่งสำคัญสำหรับอ่าวนี้คือ ควรจะมาพักช่วงที่น้ำขึ้นเต็มที่ จะทำให้ชายหาดสวยงามมาก ถ้าเป็นช่วงที่น้ำลง น้ำทะเลจะลงไปเยอะมาก สามารถเดินลงไปในอ่าวได้เลย 

การเดินทางบนเกาะ

มีให้เลือกระหว่างเช่าจักรยาน กับ มอเตอร์ไซค์ครับ ซึ่งตัวเกาะมีถนนเล็ก ๆ สามารถวิ่งไปได้ทุกอ่าว 

สรุป

ส่วนตัวผมคิดว่าเกาะพยามเป็นเกาะที่ยังไม่มีผู้คนพลุกพล่านนัก เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสงบ ธรรมชาติ และผู้คนที่เป็นมิตร ครั้งนี้ผมและเพื่อน พักอยู่ที่ อ่าวเขาควาย ภาพส่วนใหญ่จะมาจากที่นี่ แต่ก็มีภาพจาก อ่าวอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย ช่วงที่เหมาะจะไปเกาะพยามจะเป็นช่วงเดือน ตุลาคม - พฤษภาคม ครับ หลังจากนี้ไประนองจะเข้าสู่หน้าฝนจะไม่สามารถเที่ยวได้ เพราะจะมีฝนตกทุกวันครับ ผมเป็นคนระนองจึงทราบดี 555+

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


thetrippacker คุณ Prach